Công nghệ lọc nước

Sơ đồ hoạt động máy lọc nước RO [Cập nhật 2024]

so do hoat dong may loc nuoc ro

Máy lọc nước RO sử dụng màng thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước cấp (nước chưa lọc) khi áp lực đẩy nước qua màng bán thấm theo cơ chế thẩm thấu ngược. Dưới đây là sơ đồ hoạt động máy lọc nước RO và mô tả cấu tạo chi tiết.

1 Sơ bộ về máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc RO (Thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis) với bộ phận chính là màng lọc RO, giúp lọc sạch các tạp chất trong nước, cho ra nước sạch tinh khiết tới 99.9%.

mang ro
Màng lọc thẩm thấu ngược RO

2 Sơ đồ hoạt động máy lọc nước RO

Màng RO là trái tim của hệ thống thẩm thấu ngược, nhưng hệ thống RO cũng bao gồm các giai đoạn loại lọc khác. Hệ thống RO được tạo thành từ 3, 4 hoặc 5 giai đoạn lọc.

Một hệ thống lọc thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ cặn và clo ra khỏi nước bằng bộ tiền lọc (lõi số 1-2-3) trước khi đẩy nước qua màng bán thấm để loại bỏ chất rắn hòa tan.

Sau khi qua màng RO, nước được lọc qua hệ thống lõi chức năng để bổ sung khoáng, tạo vị… trước khi ra vòi chuyên dụng.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO có các giai đoạn lọc khác nhau tùy thuộc vào số lượng lõi tiền lọc và số lượng lõi chức năng.

  • Bộ lọc cặn: Giảm các hạt như bụi bẩn, bụi và rỉ sét
  • Bộ lọc carbon: Giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, clo và các chất gây ô nhiễm khác làm cho nước có mùi vị hoặc mùi khó chịu
  • Màng bán thấm RO: Loại bỏ tới 99% tổng chất rắn hòa tan (TDS)
  • Lõi chức năng sau màng RO: Tạo vị cho nước, bổ sung khoáng…
so do hoat dong may loc nuoc ro
Sơ đồ hoạt động máy lọc nước RO

3 Mô tả cấu tạo máy lọc nước RO

  • Nước qua bộ lọc cặn (thường là lõi số 1, lõi số 3 – lõi PP) và bộ lọc carbon gồm lõi than hoạt tính (thường là lõi số 2 – lõi CTO/UDF/OCB) để loại bỏ cặn và clo có thể làm tắc hoặc làm hỏng màng RO.
  • Tiếp theo, nước đi qua màng thẩm thấu ngược RO, nơi các hạt hòa tan được loại bỏ.
  • Sau khi lọc, nước chảy vào bình áp (bình chứa). Hệ thống sẽ ngưng chạy khi bình áp chứa đầy nước.
  • Khi bạn mở vòi nước uống, nước từ bình áp chảy qua bộ lọc chức năng (thường là lõi số 5, 6, 7, 8 – lõi T33, lõi nâng pH, lõi Hồng ngoại, lõi Nano Bạc) để bổ sung các khoáng chất, tạo vị dễ uống, diệt khuẩn… rồi đến vòi.

Đặc biệt, một số hệ thống lọc RO chuyên dùng để uống thường xuyên có cách bố trí bình áp hơi khác, nước qua màng RO và qua lõi chức năng T33 rồi mới vào bình áp.

so do may loc nuoc ro
Sơ đồ máy lọc nước RO

4 So sánh máy lọc nước RO với máy lọc nước Nano/UF

So với máy lọc nước Nano/UF, máy lọc nước RO có thêm màng lọc RO, hệ thống bơm, bình áp. Máy lọc nước RO sử dụng điện và có nước thải.

Máy lọc nước Nano/UF không dùng điện, không dùng bơm, không có bình áp và không có nước thải. Máy lọc nước Nano/UF thay thế màng RO tương ứng bằng lõi Aragon/màng UF.

so sanh so do hoat dong may loc nuoc ro va may loc nuoc nano uf
So sánh sơ đồ hoạt động máy lọc nước RO với máy lọc nước Nano