Công nghệ lọc nước

Tất tần tật về lõi lọc nước Carbon

tat tan tat ve loi loc nuoc carbon

Lõi lọc nước Carbon thường là lõi lọc số 2, số 3 trong máy lọc nước, bộ lọc nước hay hệ thống lọc nước. Để hiểu rõ hơn về lõi lọc nước Carbon, công dụng của lõi Carbon và các loại lõi lọc nước Carbon, cùng Scitech Water lướt qua bài viết dưới đây nhé.

1 Lõi lọc nước Carbon là gì?

Lõi lọc nước Carbon sử dụng vật liệu than hoạt tính dạng hạt hay dạng nén, giúp hấp phụ và loại bỏ clo, chất hữu cơ, màu, mùi, vị lạ trong nước và thường là lõi lọc số 2, số 3 trong máy lọc nước, bộ lọc nước hay hệ thống lọc nước.

Lõi lọc nước Carbon là lõi lọc thô phổ biến (cùng với lõi Sediment PP/Ceramic và lõi Cation). Lõi Carbon giúp tăng hiệu quả lọc của toàn bộ hệ thống và tăng tuổi thọ của các lõi phía sau, đặc biệt là hạn chế gây tắc màng RO.

2 Công dụng của lõi lọc nước Carbon

Bảo vệ màng RO

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) luôn sử dụng lõi Sediment làm lõi tiền lọc. Màng RO (màng bán thấm) chỉ cho nước tinh khiết đi qua và giữ lại kim loại, muối và chất rắn hòa tan. Lõi Sediment có chức năng như tiền xử lý và bảo vệ cho hệ thống RO.

Các chất bẩn trong dòng nước thải sẽ thải ra ngoài qua bộ kiểm soát dòng chảy (Flow). Flow có chức năng tạo áp lực cho màng RO và kiểm soát tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết của hệ thống. Nói đúng hơn, lõi Sediment gián tiếp bảo vệ màng RO qua việc bảo vệ Flow.

Lõi lọc thô đầu nguồn

Lõi Carbon cũng được dùng để lọc nước đầu nguồn, giúp loại bỏ cặn bẩn, chất hữu cơ, màu mùi, clo trong nước nhằm bảo vệ các thiết bị gia dụng như máy rửa chén, máy giặt, máy nước nóng, máy làm đá, vòi hoa sen… cũng như một số thiết bị phòng lab khác.

Tuy nhiên nếu nước nguồn bị các vấn đề như nhiễm sắt, nước cứng…, ta nên lắp đặt hệ thống lọc nước gồm nhiều lõi lọc khác, vật liệu lọc khác để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Trong trường hợp này, lõi Carbon cũng góp phần đáng kể vào khả năng lọc của hệ thống và bảo vệ các lõi phía sau.

Diệt khuẩn, tạo vị

Lõi Carbon còn được sử dụng trong cụm lõi lọc chức năng sau màng RO/ màng UDF/ lõi Aragon với chức năng tạo vị (lõi PAC than hoạt tính dạng hạt) và diệt khuẩn (lõi SIL - lõi Nano Silver cấu tạo từ than hoạt tính dạng nén trộn các phân tử Nano Bạc).

loi cto
Lõi lọc nước Carbon dạng nén (Lõi CTO)

3 Lõi lọc nước Carbon hoạt động như thế nào?

Lõi lọc Carbon (Lõi CTO, lõi GAC) hoạt động thông qua một quá trình gọi là lọc hấp phụ. Than hoạt tính với độ xốp tự nhiên giúp hấp phụ chất hữu cơ, clo, màu, mùi... trong nước.

Lõi CTO than nén còn có một cơ chế lọc nữa là lọc cơ học dựa trên kích thước các khe hở chỉ 5um, lõi CTO chỉ cho nước đi qua và giữ lại các hạt vật chất rắn không mong muốn như cát, bụi bẩn, rong rêu, rỉ sét, xác vi sinh vật…

Một số lõi than hoạt tính được trộn Nano Bạc giúp lõi Carbon có thêm khả năng diệt khuẩn. Lõi than trộn Nano Bạc này có 2 dạng là lõi lọc bỏ ly và lõi chức năng Inline.

Nước sau khi lọc qua lõi Carbon trong hơn và giảm đáng kể màu, mùi, chất hữu cơ. Tuy nhiên, lõi Carbon không thể lọc loại bỏ các chất hòa tan trong nước như hóa chất, ion kim loại nặng...

4 Thời gian thay thế lõi lọc nước Carbon

Bạn nên thay thế lõi Carbon sau mỗi 6-9 tháng, tối đa 12 tháng đối với lõi Carbon thô (CTO, GAC) và sau mỗi 12-18 tháng đối với lõi Carbon chức năng (PAC, Nano Silver). Tuy nhiên, cách tốt nhất để biết khi nào bạn cần thay lõi lọc Carbon là quan sát áp lực nước ra hay công suất nước ra. Nếu thấy nước ra chậm và yếu đi, rất có thể lõi Carbon của bạn đã bị nghẹt vì bụi bẩn bám đầy lõi.

Một cách phổ biến khác để theo dõi tuổi thọ lõi Carbon thô (CTO, GAC) là thay thế cùng lúc với lõi Sediment. Quan sát màu sắc lõi Sediment đặt trong ly trong suốt. Khi bạn nhận thấy rằng lõi bị bẩn nhiều, chuyển dang màu cam nâu, đen xám, đó là lúc bạn cần thay thế lõi Sediment và lõi Carbon.

Lõi Carbon chức năng (PAC, Nano Silver) thường được thay thế khi nguyên cụm lõi chức năng, sau mỗi 12-18 tháng.

5 Các loại lõi lọc nước Carbon

loi cto 10 inch scitech

Lõi CTO

Lõi CTO sử dụng vật liệu than hoạt tính cao cấp dạng nén (than được xay nhỏ rồi ép bằng máy thủy lực thành dạng hình trụ và bọc lưới bên ngoài). Lõi CTO giúp hấp phụ clo, màu, mùi, chất hữu cơ…, đồng thời loại bỏ cặn bẩn trong nước nhờ kích thước khe hở 5 micron.

Ngoài ra, lõi CTO còn giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ các lõi phía sau như màng RO (trong máy lọc nước RO) hay lõi Aragon (trong máy lọc nước Nano). Tuổi thọ lõi CTO khoảng 6-9 tháng, tối đa 12 tháng.

loi udf gac 10 inch scitech

Lõi UDF GAC

Lõi GAC (lõi UDF GAC và lõi OCB GAC) sử dụng vật liệu than hoạt tính cao cấp dạng hạt với độ xốp cao, có khả năng hấp phụ clo, các dư lượng khí hóa lỏng, các chất hữu cơ cũng như các thành phần độc tố khác trong nước, giúp loại bỏ mùi, màu, làm tăng độ trong của nước…

Ngoài ra, lõi GAC còn giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ các lõi phía sau như màng RO (trong máy lọc nước RO) hay lõi Aragon (trong máy lọc nước Nano). Tuổi thọ lõi GAC khoảng 6-9 tháng, tối đa 12 tháng.

loi pac scitech

Lõi PAC

Lõi PAC (Lõi Post Carbon) – Lõi than hoạt tính dạng hạt. Lõi PAC cấu tạo từ vật liệu than hoạt tính cao cấp dạng hạt với độ xốp cao, có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ, loại bỏ mùi, màu, làm tăng độ trong của nước… đồng thời tạo vị tươi mát cho nước. Tuổi thọ lõi PAC khoảng 12-18 tháng.

loi nano silver scitech

Lõi SIL - Lõi Nano Silver

Lõi SIL Scitech (Lõi Nano Silver Scitech) – Lõi Nano bạc. Lõi Nano Silver chứa than hoạt tính cao cấp được phủ nano bạc giúp loại bỏ virus, vi khuẩn, chống tái nhiễm khuẩn cho nước đầu ra, thanh lọc và trả lại vị ngon tự nhiên của nước. Tuổi thọ lõi Nano Silver khoảng 12-18 tháng.