Công nghệ lọc nước

Tất tần tật về lõi chức năng trong máy lọc nước

tat tan tat ve loi chuc nang trong may loc nuoc

Cấu tạo lõi của một máy lọc nước uống trực tiếp gồm có 3 phần chính: Hệ thống lõi lọc thô, hệ thống lõi/màng lọc tinh và hệ thống lõi chức năng.

Trong bài viết này chúng ta cũng tìm hiểu các lõi chức năng trong máy lọc nước thường gồm những loại nào và có tác dụng ra sao.

1 Lõi chức năng là gì? Công dụng của lõi chức năng

Lõi chức năng (lõi lọc chức năng trong máy lọc nước) là các lõi sau màng RO/màng UF/lõi Aragon.

Lõi chức năng giúp nước sau giai đoạn lọc tinh có vị tươi mát, dễ uống, thêm khoáng chất, đồng thời bổ sung thêm các tính năng vượt trội khác như tái diệt khuẩn, chia nhỏ phân tử nước, tạo nước ion kiềm (tạo nước hydrogen)...

Lõi chức năng bao gồm các lõi như:

  • Lõi PAC tạo vị
  • Lõi Mineral bổ sung khoáng,
  • Lõi Nano Silver tái diệt khuẩn
  • Lõi Far Infrared (lõi Oxy Hồng ngoại xa) chia nhỏ phân tử nước giúp cơ thể dễ hấp thu
  • Lõi Hydrogen (lõi ORP, lõi Bio Ceramic) giúp tạo nước ion kiềm hydrogen
  • Lõi Alkaline nâng pH…

Lõi chức năng có dạng lõi lọc In-line kích thước 10 inch hoặc 11 inch, có thể là loại nối thường hoặc nối nhanh.

loi chuc nang
Lõi chức năng trong máy lọc nước

2 Thời gian thay thế lõi chức năng

Lõi lọc nước hay vật liệu lọc nước đều có tuổi thọ hay thời gian hoạt tính tức thời gian cho tác dụng lọc mong muốn.

Sau khoảng thời gian trên, ta cần thay mới lõi lọc nước hay vật liệu lọc nước để duy trì và đảm bảo khả năng lọc hiệu quả của máy lọc nước/ hệ thống lọc nước.

Bạn nên thay thế lõi chức năng sau mỗi 12-18 tháng. Vì sau thời gian này, các vật liệu chức năng trong lõi lọc (như than hoạt tính, đá khoáng, hạt nâng pH, hạt bóng gốm...) đã hết hoạt tính, do đó lõi chức năng không còn tác dụng như mong muốn.

3 Các loại lõi chức năng

loi pac lon scitech

Lõi PAC (hay lõi T33)

Lõi PAC (Post Activated Carbon) - Lõi Than hoạt tính, hay còn được gọi là lõi lọc T33, lõi tạo vị. Lõi PAC hầu hết được lắp đặt ngay sau lõi/màng lọc tinh của máy lọc nước (sau màng RO, UF, lõi Aragon…).

Lõi PAC tạo vị thanh mát cho nước, giúp nước dễ uống hơn, vì hầu hết nước được lọc sau lọc tinh thường có vị ngang.

Thành phần cấu tạo của lõi PAC khá đa dạng, phần lớn là từ than hoạt tính tạo vị, được bổ sung thêm khoáng chất, một số lõi cũng được làm từ đá khoáng dạng hạt nhỏ… Trong hệ thống đa lõi chức năng luôn luôn có lõi PAC.

loi mineral scitech korea

Lõi Mineral

Lõi Mineral - Lõi Khoáng có chức năng chính là bổ sung khoáng chất cho nước đầu ra.

Thành phần của lõi bổ sung khoáng Mineral là các hạt gốm (ceramic ball) tẩm khoáng chất, có một số nơi gọi là đá y tế. Các khoáng chất thường là Canxi, Magie, Kali... Các hạt gốm thường có kích thước đường kính từ 0.5~1.5cm, hình dạng thường là hình tròn hoặc đa giác (nhìn giống các viên đá).

Các máy lọc nước có sử dụng lõi Mineral thường có vị rất đặc trưng. Lõi Mineral là lõi chức năng phổ biến thường có trong mọi dòng máy lọc nước.

loi alkaline scitech - loi nang ph scitech

Lõi Alkaline (hay lõi nâng pH)

Lõi Alkaline (lõi nâng pH) có thành phần gồm hạt ổn định pH và vật liệu ORP giúp tăng độ chống oxy hóa của nước, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các lõi nâng pH lắp ở vị trí cụm lõi chức năng thường nâng được từ 0.5 đến tối đa 1.5 độ pH và hoạt động tốt ở khoảng pH từ 4.5 đến 6.5. Nếu thấp hơn 4.5 ta cần phải nâng pH đầu nguồn (nâng pH trước khi vào hệ thống lọc tinh, thường là nâng pH trước màng RO).

loi nano silver scitech

Lõi Nano Silver

Lõi Nano Silver - Lõi Nano Bạc có chức năng chống tái nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn ngược từ vòi xuống). Công nghệ Nano bạc được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công dụng chính của Nano bạc chính là diệt khuẩn.

Lõi Nano Bạc thường được cấu tạo bởi than hoạt tính (dạng nén hoặc dạng hạt) nhúng qua lớp Bạc Nitrat. Trong máy lọc nước, lõi Nano bạc được lắp ở cuối cùng trước khi ra vòi sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

loi far infrared scitech - loi oxy hong ngoai scitech

Lõi Far Infrared (hay lõi Oxy Hồng ngoại)

Lõi Far Infrared - Lõi Hồng ngoại xa, hay còn được gọi là lõi lọc Oxy có chức năng chia nhỏ phân tử nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Tia hồng ngoại xa (FIR) có bước sóng từ 50-1000µm. Tia hồng ngoại nói chung và hồng ngoại xa nói riêng có nhiều úng dụng trong cuộc sống, trong lĩnh vực xử lý nước, FIR có tác dụng chia nhỏ phân tử nước.

Khác với các loại lõi bổ sung khoáng khác, cấu tạo lõi Far Infrared gồm 4 ống, chứa các hạt gốm nhỏ (d=1mm) được xử lý để phát ra tia hồng ngoại xa (trong tự nhiên, mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K đều phát ra tia hồng ngoại).

loi hydrogen scitech korea

Lõi Hydrogen

Những năm gần đây, công dụng của nước kiềm đang được áp dụng trong lĩnh vực lọc nước uống, trên nhu cầu đó, lõi Hydrogen được ra đời và ứng dụng ngày càng rộng rãi.

Công dụng chính của lõi Hydrogen là làm tăng độ ORP (nhu cầu Oxy hóa) trong nước, giúp tạo ra nước kiềm tính và bổ sung hàm lượng Hydrogen giúp hỗ trợ loại bỏ chất oxy hóa - các tác nhân gây lão hóa.

Nguyên lý hoạt động của lõi dựa trên sự trao đổi ion. Tuy hiệu năng chưa thể bằng các máy ion kiềm chuyên biệt, nhưng bù lại lõi Hydrogen có giá thành rẻ hơn nhiều, dễ dàng thay thế và lắp đặt.