Chất lượng nước

Các dạng sắt trong nước [Cập nhật 2024]

cac dang sat trong nuoc

Nước có màu cam, lẫn hoen gỉ chảy ra từ vòi nước của bạn thường là một “món quà chết chóc” mà bạn đang phải đối mặt vì điều đó cho thấy hàm lượng sắt trong nước khá cao.

Tuy nhiên, nguồn nước bạn đang dùng cũng có thể chứa các dạng sắt thực tế không nhìn thấy được hoặc xuất hiện dưới dạng các hạt siêu nhỏ. Sắt trong nước tồn tại ở nhiều dạng và hợp chất khác nhau, từ cơ bản đến phức tạp nhất. Cùng Scitech Water tìm hiểu các dạng sắt trong nước qua bài viết dưới đây nhé.

Mặc dù sắt không được coi là một chất gây ô nhiễm với bất kỳ tác dụng phụ có hại nào đối với sức khỏe, nhưng hàm lượng sắt trong nước làm giảm chất lượng nước và ảnh hưởng không hề nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày.

Hàm lượng sắt trong nước cao làm cho nước, thức uống, cà phê và trà có vị kim loại. Thực phẩm nấu trong nước nhiễm sắt cũng có thể bị biến màu và có mùi vị lạ. Sắt trong nước sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, bồn rửa, các dụng cụ bị ố màu nâu cam. Các dụng cụ, thiết bị, đường ống bằng kim loại có thể bị rỉ do nguồn nước nhiễm sắt này.

Khi nói đến cơ thể chúng ta, sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng hầu hết mọi người nhận được 95% lượng sắt họ cần từ thực phẩm. Nước máy tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ chỉ cung cấp 5% giá trị sắt hàng ngày được FDA khuyến nghị. Vì vậy, nếu sắt gây ra nhiều vấn đề hơn là lợi ích, tại sao không loại bỏ nó khỏi nước của gia đình bạn?

1 Sắt trong nước dạng không hòa tan (Fe +3)

Đôi khi sắt (Fe +3) có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Loại sắt này không hòa tan trong nước (dạng tủa hoặc keo), vì nó đã bị oxy hóa và có màu cam nâu/ nâu đỏ. Vì vậy, nước phèn, nước nhiễm sắt thường để lại vế màu nâu cam trên đồ đạc.

2 Sắt trong nước dạng hòa tan (Fe +2)

Sắt (Fe +2) hòa tan trong nước và không thể nhìn thấy được. Để một ly nước nhiễm sắt Fe +2 (thường được gọi là nước phèn trong) một lúc và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ nhận thấy rằng các hạt nhỏ màu cam đang lắng xuống dưới đáy ly. Đó là bởi vì sắt 2 tiếp xúc với oxy trong không khí và biến thành sắt 3.

Quá trình oxy hóa là một bước cần thiết trong việc xử lý nước nhiễm sắt 2, để oxy hóa thành dạng tủa sắt 3 mà có thể lọc loại bỏ được bằng hệ thống lọc cơ học.

Miễn là sắt vẫn hòa tan và không bao giờ bị oxy hóa, nó sẽ không gây ra màu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nếm nó giống như bạn có thể nếm muối ăn được hòa tan trong nước.

Có một số vấn đề liên quan đến quá trình oxy hóa sắt 2 thành sắt 3 này. Đó là việc thêm thuốc tẩy trắng vào quần áo, nhưng thuốc tẩy là một chất oxy hóa cũng sẽ chuyển đổi sắt hòa tan thành tủa sắt. Đó là lý do tại sao một số người nhận thấy nước trong máy giặt chuyển sang màu nâu khi cho thuốc tẩy vào.

3 Sắt trong nước dạng liên kết hữu cơ

Đôi khi, sắt kết hợp với các vật liệu khác trong nước ngầm để gây ra nhiều vấn đề hơn. Sắt liên kết hữu cơ hình thành khi sắt gắn vào chất được gọi là tannin trong nước.

Tanin là hợp chất hữu cơ thường có trong thực vật, tanin trong nước ngầm có nguồn gốc từ lá, rễ cây và các loại thực vật khác hòa tan và lên men trong nước. Tương tự như sắt, tannin không gây nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ như làm đổi màu nước, và gây mùi mốc.

Các ion sắt tích điện dương bị thu hút bởi các chất hữu cơ tích điện âm và có thể liên kết với một số tanin. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho việc loại bỏ sắt hòa tan khỏi nước.

Trên đây là Các dạng sắt trong nước. Bạn có thể tham khảo các mẫu hệ thống lọc nước đầu nguồn và các loại vật liệu lọc nước do Scitech Water cung cấp dưới đây: