Công nghệ lọc nước

Tất tần tật về lõi lọc nước Sediment

tat tan tat ve loi loc nuoc sediment

Lõi lọc nước Sediment thường là lõi lọc đầu tiên trong máy lọc nước, các bộ lọc nước hay hệ thống lọc nước. Để hiểu rõ hơn về lõi lọc nước Sediment, công dụng của lõi Sediment và các loại lõi lọc nước Sediment, cùng Scitech Water lướt qua bài viết dưới đây nhé.

1 Lõi lọc nước Sediment là gì?

Lõi lọc nước Sediment là lõi lọc nước có chức năng lọc chặn, loại bỏ chất rắn lơ lửng, cặn bẩn trong nước. Lõi Sediment là chốt chặn đầu tiên trong các hệ thống lọc nước, máy lọc nước, bộ lọc nước…

Lõi Sediment còn được gọi là lõi tiền lọc vì nước qua lõi Sediment được lọc sơ bộ, loại bỏ các chất bẩn trong nước (khoảng 30%). Lõi Sediment giúp tăng hiệu quả lọc của toàn bộ hệ thống và tăng tuổi thọ của các lõi phía sau, đặc biệt là hạn chế gây tắc màng RO.

2 Công dụng của lõi lọc nước Sediment

Bảo vệ lõi than hoạt tính GAC như CTO, UDF, OCB

Lõi lọc than hoạt tính GAC với khả năng hấp phụ các chất hưu cơ, chlor, chloramin… Lõi GAC cũng loại bỏ các cặn bẩn như lõi Sediment nhưng sẽ mau bị nghẹt và hết hoạt tính hấp phụ.

Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của lõi GAC, người ta luôn sử dụng lõi Sediment làm lõi tiền lọc trước đó.

Bảo vệ màng RO

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) luôn sử dụng lõi Sediment làm lõi tiền lọc. Màng RO (màng bán thấm) chỉ cho nước tinh khiết đi qua và giữ lại kim loại, muối và chất rắn hòa tan. Lõi Sediment có chức năng như tiền xử lý và bảo vệ cho hệ thống RO.

Các chất bẩn trong dòng nước thải sẽ thải ra ngoài qua bộ kiểm soát dòng chảy (Flow). Flow có chức năng tạo áp lực cho màng RO và kiểm soát tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết của hệ thống. Nói đúng hơn, lõi Sediment gián tiếp bảo vệ màng RO qua việc bảo vệ Flow.

Lõi lọc thô đầu nguồn

Lõi Sediment cũng được dùng để lọc nước đầu nguồn, giúp loại bỏ cặn bẩn trong nước nhằm bảo vệ các thiết bị gia dụng như máy rửa chén, máy giặt, máy nước nóng, máy làm đá, vòi hoa sen… cũng như một số thiết bị phòng lab khác.

Tuy nhiên nếu nước nguồn bị các vấn đề như nhiễm sắt, nước cứng, có mùi…, ta nên lắp đặt hệ thống lọc nước gồm nhiều lõi lọc khác, vật liệu lọc khác để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Trong trường hợp này, lõi Sediment cũng góp phần đáng kể vào khả năng lọc của hệ thống và bảo vệ các lõi phía sau.

loi sediment pp
Lõi lọc nước Sediment

3 Lõi lọc nước Sediment hoạt động như thế nào?

Lõi lọc Sediment hoạt động thông qua một quá trình gọi là lọc cơ học. Lõi Sediment với độ xốp và các khe hở chỉ 0.5-20um, chỉ cho nước đi qua và giữ lại các hạt vật chất rắn không mong muốn như cát, bụi bẩn, rong rêu, rỉ sét, xác vi sinh vật…

Nước sau khi lọc qua lõi Sediment trong hơn rõ rệt và giảm đáng kể độ đục. Tuy nhiên, lõi Sediment không thể lọc loại bỏ các chất hòa tan trong nước như hóa chất, ion kim loại nặng, vi khuẩn, chất hữu cơ…

4 Thời gian thay thế lõi lọc nước Sediment

Bạn nên thay thế lõi Sediment sau mỗi 6-9 tháng, tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, cách tốt nhất để biết khi nào bạn cần thay lõi lọc Sediment là quan sát áp lực nước ra hay công suất nước ra. Nếu thấy nước ra chậm và yếu đi, rất có thể lõi Sediment của bạn đã bị nghẹt vì bụi bẩn bám đầy lõi.

Một cách phổ biến khác để theo dõi tuổi thọ lõi lọc Sediment là quan sát màu sắc lõi nếu lõi Sediment được đặt trong ly trong suốt. Khi bạn nhận thấy rằng lõi bị bẩn nhiều, chuyển dang màu cam nâu, đen xám, đó là lúc bạn cần thay thế.

5 Các loại lõi lọc nước Sediment

loi pp 10 inch by scitech

Lõi PP

Lõi PP được tạo thành từ các sợi Polypropylene (các sợi hữu cơ dẻo có đặc tính cơ học tốt và chống chịu được ăn mòn từ axit và các hóa chất tồn tại trong nước). Các sợi Polypropylene sẽ được nén với áp suất cao và công nghệ tiên tiến để tạo nên hệ thống lọc với các khe lọc nhỏ, thường là khoảng 0.5-5um. Tuổi thọ lõi PP khoảng 6-9 tháng, tối đa 12 tháng.

loi soi cuon 10 inch scitech

Lõi Sợi cuốn

Lõi Sợi cuốn (Bông quấn) gồm phần trục từ nhựa Polypropylene hoặc Inox và phần sợi (cấu tạo từ vật liệu Polypropylene hoặc Polyeste hoặc Cotton…) quấn nhiều lớp quanh trục. Lõi Sợi cuốn có khe hở rất nhỏ, chỉ 0.5-50um, và thường được ứng dụng trong lọc dầu, lọc nước hồ bơi, lọc nước spa. Tuổi thọ lõi Sợi cuốn khoảng 6-9 tháng, tối đa 12 tháng.

loi sieu loc 10 inch scitech

Lõi Siêu lọc (Giấy xếp)

Lõi Siêu lọc (lõi giấy xếp) được tạo thành từ các tấm mỏng vật liệu lọc PE (Polyester) hoặc PP (Polypropylen) xếp hình rẻ quạt xung quanh trụ tròn rỗng ở chính giữa, có thể bọc nhựa ngoài cùng. Ưu điểm của lõi siêu lọc là diện tích bề mặt lọc lớn nhờ cấu trúc xếp nếp, khe hở cực nhỏ chỉ 0.22um hoặc 0.45um. Tuổi thọ lõi Siêu lọc khoảng 6-12 tháng.

loi gom ceramic standard

Lõi Gốm Ceramic

Lõi gốm Ceramic cấu tạo từ đất sét, nung ở nhiệt độ từ 800-900°C, tạo ra khối gốm vững chắc với kích thước khe hở siêu nhỏ. Lõi Ceramic có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn, chất lơ lửng có kích thước > 0.5um. Lõi Ceramic có thể vệ sinh định kỳ và không cần thay thế thường xuyên (chỉ phải thay thế khi vỡ mòn, thường 2-3 năm).