Công nghệ lọc nước

5 phương pháp khử trùng nước tốt nhất

5 phuong phap khu trung nuoc tot nhat

Độ sạch của nước uống hàng ngày rất quan trọng, trong đó cần đảm bảo nước không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Thật không may, ở bất cứ nơi nào bạn sống, mầm vi khuẩn gây bệnh có thể dễ dàng được tìm thấy trong các nguồn nước (bao gồm nước  sông, nước suối, nước hồ và nguồn nước ngầm).

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về các phương pháp khử trùng nước và Scitech Water – Scimitar  Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp khử trùng nước tốt nhất, phổ biến nhất.

Tại sao bạn nên khử trùng nước uống?

Các mầm bệnh gây bệnh là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng qua đường nước, dễ gây ra các vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa, cuối cùng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Nếu không khử trùng nước đúng cách, các mầm bệnh như Campylobacter, Salmonella, Giardia, Shigella, Pseudomonas, Norovirus, Legionella, Cryptosporidium và một danh sách dài các chất ô nhiễm nguy hiểm khác có thể vẫn còn trong nước uống của bạn.

Nhưng chính xác thì bạn nên khử trùng nước khi nào? Dưới đây là danh sách các tình huống phổ biến nhất:

 • Bạn đang định dùng nguồn cung cấp nước uống của mình không từ nguồn nước thủy cục (như nước ao/hồ/sông/suối, nước giếng hoặc nước mưa)
 • Nguồn cung cấp nước bị gián đoạn do thiên tai (động đất, lũ lụt…)
 • Các xét nghiệm đã được thực hiện và kết quả cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn coliform trong phân (ví dụ như E. Coli)
 • Bạn hoặc thành viên trong gia đình bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Bạn ở các khu vực có vấn đề về an toàn nước
scitech website banner
Nước uống cần được khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh trong nước

Những điều bạn nên chú ý trước khi chọn phương pháp khử trùng nước

Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua nếu hướng đến phương pháp khử trùng nước lý tưởng:

 • Đảm bảo rằng phương pháp khử trùng nước bạn chọn có thể tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, u nang và các mầm bệnh nguy hiểm khác có thể có trong nước của bạn.
 • Sự thành công của phương pháp khử trùng nước đã chọn không thể bị ảnh hưởng bởi sự dao động trong thành phần nước của bạn.
 • Việc khử trùng phải diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, và đảm bảo một số lượng lớn mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt.
 • Phương pháp khử trùng nước đã chọn phải hoạt động bất kể nhiệt độ của nước.
 • Các dụng cụ để khử trùng phải an toàn và dễ dàng sử dụng.
 • Đảm bảo rằng việc khử trùng không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước của bạn (ví dụ: khiến nước trở nên độc hại hoặc không ngon)
 • Các phương pháp khử trùng nước nếu sử dụng chất khử trùng phải dễ dàng tính được nồng độ chất khử trùng.

Các phương pháp khử trùng nước?

Có nhiều cách để khử trùng nước, có thể sử dụng hóa chất hoặc không. Dưới đây là 5 phương pháp khử trùng nước phổ biến nhất.

Xem thêm bài viết Các phương pháp xử lý nước uống

1 Đun sôi

Một trong những cách đơn giản và lâu đời nhất để khử trùng nước là đun sôi. Bạn có thể đun sôi nước từ 1 đến 5 phút, tùy thuộc vào loại mầm bệnh mà bạn muốn loại bỏ.

Phương pháp phổ biến này được sử dụng trong một thời gian dài để loại bỏ vi khuẩn và vi rút khỏi nước, ngay cả đối với các nhà cung cấp nước.

Tuy nhiên, đun sôi nước không thể giải quyết mọi vấn đề ô nhiễm. Nếu nước của bạn bị nhiễm kim loại nặng hoặc hóa chất, đun sôi sẽ không phải là phương pháp khử trùng phù hợp.

Trong trường hợp này, bạn có thể lắp đặt một hệ thống lọc nước chuyên nghiệp để lọc các kim loại nặng, tạp chất hóa học và vi khuẩn, virus trong nước.

2 Khử trùng bằng clo

Cùng với đun sôi, khử trùng bằng clo là một phương pháp khử trùng nước phổ biến giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có hại khỏi nước. Phương pháp khử trùng nước này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà cung cấp nước trên toàn thế giới.

Bằng cách khử trùng bằng clo, vi khuẩn gây bệnh có thể được loại bỏ một cách hiệu quả, đảm bảo mọi hộ gia đình có được nguồn nước tinh khiết an toàn.

Tuy nhiên, quá trình khử trùng bằng clo cũng có những nhược điểm như:

 • Còn mùi khó chịu hay
 • Có thể gây ra các vấn đề về da như bệnh chàm, các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, các vấn đề về tóc hoặc
 • Có thể thậm chí gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư do lượng clo và sản phẩm phụ còn trong nước sau quá trình khử trùng

3 Lọc nước (máy lọc nước, hệ thống lọc nước)

Máy lọc nước Nano (lõi Aragon, lõi Nano Silver), máy lọc nước UF (màng bán thấm/mao dẫn), hệ thống lọc nước RO (màng thẩm thấu ngược) giúp loại bỏ vi khuẩn, virus khỏi nước rất tốt và đáng tin cậy.

Các hệ thống này còn loại bỏ nhiều chất ô nhiễm khác (chất hữu cơ, kim loại nặng…) khỏi nước và đồng thời cải thiện mùi vị nước uống.

Khả năng lọc tuyệt vời và tính linh hoạt, dễ sử dụng của máy lọc nước/ hệ thống lọc nước giúp chúng ngày càng được tin dùng và lựa chọn nhiều hơn.

4 Khử trùng bằng tia UV

Sử dụng phương pháp lọc nước bằng tia UV để khử trùng nước là một cách tuyệt vời khác để bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh truyền qua nước.

Tia cực tím có khả năng loại bỏ vi khuẩn và vi rút nhanh chóng, hiệu quả >99%. Điều duy nhất bạn cần lưu ý là nếu nước có nhiều cặn, bạn cần phải lọc cặn trước vì cặn có thể chặn tia UV và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình khử trùng.

Hệ thống lọc nước sử dụng tia cực tím không làm thay đổi đặc tính lý hóa của nước, không làm thay đổi mùi vị của nước và không tạo sản phẩm phụ hay tạo bất kỳ tác dụng phụ nào.

5 Khử trùng bằng Ozon

Ozon (O3) trong nước là một phân tử không ổn định, được tạo ra bởi sự kết hợp của oxy và tia UV. Khử trùng bằng ozone cung cấp một giải pháp khử trùng phổ rộng và phương pháp khử trùng nước bằng Ozon tạo ra các sản phẩm phụ ít nguy hiểm hơn so với khử trùng bằng clo.

Trên đây là 5 phương pháp khử trùng nước tốt nhất. Xem thêm đèn UV, các lõi lọc diệt khuẩn, khử trùng nước do Scitech Water cung cấp theo link dưới đây: Đèn UV  |  Lõi Nano Silver  |  Lõi Aragon  |  Màng UF  |  Màng RO

Bạn có thể tham khảo các mẫu máy lọc nước do Scitech Water cung cấp dưới đây: