Thực phẩm Alkaline là thực phẩm có tính kiềm. Chúng làm giảm sự quá tải trên hệ thống giải độc acid của cơ thể, nhờ khả năng chống oxy hóa, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây, Scitech Water sẽ tóm lược những thông tin hữu ích để bạn hiểu đúng về thực phẩm Alkaline (Alkaline Foods).
1 Chế độ ăn Alkaline
Chế độ ăn alkaline chú trọng vào các loại thực phẩm alkaline, bao gồm toàn bộ các loại trái cây, rau quả và một số ngũ cốc nguyên hạt có mật độ calo thấp. Chế độ ăn alkaline tốt liên quan đến sự cân bằng lý tưởng giữa thực phẩm acid và thực phẩm alkaline.
Cơ thể có một số hệ thống cơ quan trung hòa và loại bỏ acid dư thừa. Nhưng để làm việc đó hiệu quả cần có một giới hạn acid ngay cả đối với một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể có khả năng duy trì một sự cân bằng acid – kiềm với điều kiện các cơ quan hoạt động đúng chức năng, chế độ ăn cân bằng alkaline, và tránh các yếu tố sản xuất acid khác như sử dụng thuốc lá.
Tuy nhiên, con người ngày nay thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm acid như thịt, sữa, ngô, lúa mì, và đường tinh chế, làm áp đảo cơ chế loại bỏ acid dư thừa của cơ thể. Chế độ ăn uống alkaline làm giảm đáng kể lượng acid dư thừa này. Do đó, giúp làm giảm sự quá tải trên hệ thống giải độc acid của cơ thể, như thận.
2 Một số thực phẩm Acidic
- Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp như thịt hộp, xúc xích
- Thịt đỏ, trứng, sữa
- Ngũ cốc chế biến, đóng gói
- Đồ uống chứa caffein và cồn
- Nước ngọt có ga
- Yến mạch và các sản phẩm lúa mì nguyên chất
- Pasta, gạo, bánh mì
3 Nguyên nhân làm tăng lượng acid trong cơ thể
- Sử dụng rượu và ma túy
- Hút thuốc lá
- Tiêu thụ nhiều caffeine
- Lạm dụng kháng sinh
- Ăn nhiều chất ngọt nhân tạo
- Ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
- Hàm lượng chất xơ thấp trong chế độ ăn
- Thói quen nhai không kỹ
- Stress thường xuyên
- Thiếu tập thể dục hay tập thể dục quá sứ
- Chất màu thực phẩm và chất bảo quản
- Thừa thịt trong chế độ ăn uống (từ các nguồn không ăn cỏ)
- Hormone dư thừa từ thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp và nhựa
- Tiếp xúc với hóa chất và phóng xạ từ chất tẩy rửa gia dụng, vật liệu xây dựng, máy tính, điện thoại di động và lò vi sóng
- Thuốc trừ sâu, diệt cỏ
- Ô nhiễm
4 Nhóm thực phẩm Alkaline
- Rau xanh: rong biển, súp lơ, bông cải xanh, rau bina, diếp cá, cải xoăn, cần tây, dưa chuột, xà lách, đậu Hà Lan
- Các loại củ: khoai lang, khoai môn, cà rốt, củ sen củ cải
- Trái cây: kiwi, dứa, táo, chuối, dâu, nho, bí, trái cây họ cam, quả mọng, đào, lê, dưa hấu
- Các loại hạt: hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, hạt đậu
- Gia vị: hành, tỏi, gừng, ớt, quế, cà ri, mù tạt, muối biển
- Nước ion kiềm: Nước Alkaline hay nước ion kiềm hay nước điện giải được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm
Lưu ý: Xu hướng hình thành tính acid hay kiềm trong cơ thể của một thực phẩm không phải là pH thực tế của thực phẩm đó.
5 Lợi ích thực phẩm Alkaline
- Làm tăng lượng oxy trong máu
- Ngăn ngừa sự hình thành acid lactic có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn
- Kích thích các chức năng và quy trình khác nhau trong cơ thể bạn
- Thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo các tế bào trong cơ thể
- Duy trì mức pH bình thường của cơ thể
- Giúp các cơ quan khác nhau trong cơ thể hoạt động bình thường
- Tối ưu hóa khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác nhau của cơ thể
Trên đây là bài viết về Thực phẩm Alkaline (Alkaline Foods). Bạn có thể tham khảo các mẫu máy lọc nước ion kiềm do Scitech Water cung cấp tại link sau đây: Máy lọc nước ion kiềm