Mẹo hay máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước [Cập nhật 2024]

van dien tu may loc nuoc

Trong các hệ thống lọc nước công nghiệp, hoặc máy lọc nước RO gia đình…, van điện từ là một bộ phận không thể thiếu. Chức năng của van điện từ máy lọc nước rất đơn giản chỉ là đóng-mở dòng chảy của nguồn nước nhưng có vai trò rất quan trọng, ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vai trò của van điện từ máy lọc nước

Van điện từ có chức năng mở khi có nguồn điện và đóng lại khi không có nguồn điện (hoặc ngược lại tùy loại van điện từ). Trong hệ thống lọc nước, thường là hệ thống RO, van điện từ được lắp ở nơi cấp nước nguồn vào hệ thống và một số trường hợp sẽ lắp thêm ở đường nước xả của màng RO. Vai trò của van điện từ:

  • Khi máy hoạt động, van điện từ sẽ mở để cho nguồn nước cấp chảy vào bình thường, cung cấp nước cho toàn hệ thống, khi máy ngắt sẽ ngắt nước để tránh tình trạng thẩm thấu tự do do áp lực nước, tránh tình trạng nước thải chảy ra liên tục
  • Van điện từ máy lọc nước cũng được lắp thêm nếu hệ thống có bảng điều khiển thông minh (tự động báo thay lõi, tự động báo lỗi, nước tràn….) để hỗ trợ điều khiển bảng mạch.
van dien tu 24v trang xanh
Van điện từ 24V máy lọc nước
van dien tu 24v trang den
Van điện từ 24V máy lọc nước

Các loại van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước được chia ra theo điện áp cấp cho máy, hiện nay có 3 loại phổ biến: 

  • Van điện từ 24V dùng cho máy lọc nước RO dạng gia đình, các dòng máy lọc RO gia đình hiện nay (10-15 L/h) đều sử dụng van điện từ 24V.
  • Van điện từ 36V dùng cho máy lọc nước RO bán công nghiệp, các dòng máy RO có công suất 30, 50, 100  L/h sử dụng van điện từ 36V.
  • Van điện từ 220V dùng cho các hệ thống lọc công suất lớn như 250 L/h, 500  L/h, 1000 L/h… và các hệ thống xử lý nước phức tạp.
van dien tu 36v trang den
Van điện từ 36V
van dien tu 220v
Van điện từ 220V

Dấu hiệu nhận biết van điện từ bị hư

Khi van điện từ bị hư sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện của máy lọc nước và cả chất lượng nước đầu ra, do đó ta cần chú ý để nhận biết khi nước gặp vấn đề. Các dấu hiệu để nhận biết van điện từ bị hư cũng rất đơn giản và ta có thể tự kiểm tra và thay thế:

  • Máy hoạt động liên tục nhưng không có nước dùng, trường hợp này là lỗi rất phổ biến của máy lọc nước RO và gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân (tham khảo thêm tại đây)
  • Van điện từ rất nóng và đôi khi có mùi khét
  • Máy không hoạt động nhưng vẫn có nước thải.

Bạn có thể tham khảo các loại van điện từ và giá tại đây