Công nghệ lọc nước

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO [Cập nhật 2024]

cong nghe loc tham thau nguoc ro

Lọc thẩm thấu ngược RO đã được chứng nhận, đáng tin cậy, hiệu suất lọc cao

So với công nghệ lọc truyền thống thì công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO là 1 giải pháp dựa trên nguyên lý lọc bằng màng để phân tách, loại bỏ các hạt phần tử lớn bằng cách tạo áp lực nước xuyên qua tấm màng lọc.

Phương pháp lọc thẩm thấu ngược RO mang đến mức lọc tốt nhất. Màng lọc RO hoạt động như 1 tấm lưới chắn các phân tử muối và vô cơ, cũng như các phân tử hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn khoảng 100. Công nghệ này mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm:

 • Độc tố / pyrogens
 • Thuốc trừ sâu
 • Thuốc diệt cỏ
 • Kháng sinh
 • Nitrat
 • Đường
 • Muối hòa tan
 • Ion kim loại

Lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) là gì?

Thẩm thấu thông thường, khi có 1 màng ngăn cách 2 dung dịch có nồng độ chất hòa tan khác nhau, dung dịch ở nơi có nồng độ thấp sẽ có xu hướng dịch chuyển qua màng bán thấm tới nơi có nồng độ hòa tan cao hơn cho tới khi cân bằng 2 bên.

Khi lượng dung dịch ở phía nồng độ cao hơn tăng, áp lực lên cột nước đó tăng lên cho đến khi nó đủ cao để cản trở dòng chảy của dung dịch nồng độ thấp hơn qua màng bán thấm. Đây được gọi là áp suất thẩm thấu.

Trong lọc thẩm thấu ngược RO, áp suất áp dụng trong hệ thống phải cao hơn áp suất thẩm thấu tự nhiên. Áp lực đủ để đẩy dung dịch có nồng độ cao chảy qua màng tới nơi có nồng độ thấp, các chất hòa tan sẽ được giữ lại trên lớp màng bán thấm.

Thông thường, xử lý nước bằng lọc thẩm thấu ngược RO lại bỏ được 95-99% hoặc cao hơn lượng muối hòa tan.

Lọc thẩm thấu ngược RO có thể cung cấp quá trình lọc tốt hơn so với lọc nano hoặc siêu lọc. Sử dụng RO như 1 giai đoạn tiền xử lý để trao đổi ion (IX) có thể làm giảm đáng kể chi phí vận hành và tần suất tái tạo của hệ thống (IX).

Cơ chế trượt ngang

Kết tủa muối và các tạp chất khác của dòng nước cấp áp lực lên màng RO có thể làm tắc nghẽn hoặc gây mùi hôi cho màng. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của cả một hệ thống xử lý nước RO.

Để giảm đáng kể tỷ lệ tắc nghẽn màng, màng RO sử dụng cơ chế trượt ngang. Theo cơ chế trượt ngang nguồn nước sau khi tới màng lọc RO tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn các tạp chất lưu lại trên bề mặt màng lọc RO, sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải.

Cơ chế hoạt động như sau: nước cấp sẽ được bơm vào hệ thống xử lý RO dưới áp lực của bơm. Nước dưới áp lực sẽ đi qua màng bán thấm RO, nước có nồng độ hòa tan thấp hoặc tinh khiết được đi qua màng,  muối và các chất gây ô nhiễm khác không được phép đi qua và được thải qua dòng thải (còn được gọi là dòng cô đặc hoặc nước muối). Có 1 van để kiểm soát tỷ lệ nước cấp thấm qua màng và thải ra.

Hệ thống thẩm thấu ngược có thể ứng dụng:

 • Sản xuất nước tinh khiết (hoặc thấm) từ nước giếng hoặc nước mặn.
 • Loại bỏ một số chất cô đặc (hoặc nước muối đậm đặc hoặc ô nhiễm) khỏi dòng nước nguồn.

Tùy thuộc vào nhu cầu và ứng dụng, nguồn nước và độ thẩm thấu khác nhau có thể tạo ra các sản phẩm mong muốn.

Công nghệ thẩm thấu ngược RO còn có thể ứng dụng trong: Lọc tách các ion và phân tử nhất định, mặc dù ở mức độ thấp hơn các hệ thống trao đổi ion…

Hiệu suất màng RO

Hiệu suất màng RO (cải thiện hoặc suy thoái) bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm các yếu tố của nước cấp, chẳng hạn như:

 • Nhiệt độ
 • Độ cân bằng pH
 • Nồng độ muối

Các công cụ tính toán chuẩn hóa có thể giúp phân biệt giữa bình thường, thay đổi hiệu suất có thể dự đoán được gây ra bởi các yếu tố như những yếu tố được liệt kê ở trên và làm giảm hiệu suất do tắc nghẽn màng hoặc các vấn đề tương tự.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất màng RO bao gồm:

 • Các tham số hoạt động bao gồm hệ thống thu hồi
 • Lượng chất hòa tan
mang ro
Màng thẩm thấu ngược RO