Mẹo hay máy lọc nước

Máy lọc nước pha cà phê [Cập nhật 2024]

may loc nuoc pha ca phe

Hiện nay cà phê pha bằng máy đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Chất lượng, hương vị của cà phê phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước được sử dụng để pha. Một tách cà phê được tạo thành từ 98.5% là nước và đặc biệt đối với Espresso thường là 95%.

Chính vì vậy vai trò của nước còn quan trọng hơn cả chất lượng cà phê. Máy lọc nước pha cà phê được thiết kế chuyên dụng để cho ra nguồn nước phù hợp nhất để cho bạn hương vị cà phê đúng chuẩn nhất.

1 Tiêu chuẩn của nước pha cà phê

may loc nuoc pha ca ph
Máy lọc nước pha cà phê

CHỈ SỐYÊU CẦUGIỚI HẠN
Màu mùiKhông cóKhông có
TDS150 ppm75-250 ppm
Độ cứng60 ppm17-85 ppm
Chlorine0 ppm0 ppm
pH7.06.5-7.5
Natri10 ppm10 ppm

2 Máy lọc nước pha cà phê

Dựa theo tiêu chuẩn ở trên, ta có thể thấy nước càng về tinh khiết thì sẽ càng tốt cho chất lượng cà phê. Do đó để có chất lượng nước phù hợp thì máy lọc nước pha cà phê phải đưa nước về dạng càng tinh khiết nhất có thể.

Nước tinh khiết thường được thể hiện qua chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan) hoặc EC (độ dẫn điện của nước); nếu 2 chỉ số này càng thấp thì nước càng tinh khiết.

2.1 Máy lọc nước pha cà phê cho nguồn nước giếng

Vì nguồn nước giếng có nhiều tạp chất, tính chất hóa lý cũng như vi sinh rất phức tạp nên máy lọc nước pha cà phê được sử dụng với nguồn nước này phải là máy lọc nước RO (tìm hiểu cụ thể thêm về công nghệ RO tại đây). Nước qua máy RO sẽ giảm 95% TDS, loại bỏ hoàn toàn các chất trong nước, tuy nhiên cần lưu ý rằng không nên sử dụng lõi tạo khoáng (lõi T33) sau màng RO vì sẽ làm tăng lượng TDS có trong nước. Hiện nay tất cả các dòng máy RO bán trên thị trường đều có lõi T33 để làm tăng mùi vị của nước sau khi lọc, nếu bạn không bỏ lõi T33 ra thì nước sẽ tăng TDS và không còn giữ nguyên trạng thái tinh khiết của nước.

Ngoài ra một lưu ý khi sử dụng máy RO đặc biệt là đối với nước giếng đó là cần phải nâng pH vì nước lọc qua màng RO luôn giảm pH. Để nước luôn giữ pH trong khoảng 7.0-7.5, bạn có thể sử dụng lõi có chức năng nâng pH lắp đặt trước màng RO.

may loc nuoc ro geyser allegro
Máy lọc nước RO Geyser Allegro
mang ro scitech
Màng RO

2.2 Máy lọc nước pha cà phê cho nguồn nước thủy cục

Nước thủy cục có đặc tính hóa lý tốt hơn nước giếng với TDS thấp ( thường từ 30 - 100 ppm), pH ổn định, và ít các kim loại nặng, chất ô nhiễm hữu cơ... Tuy nhiên, hàm lượng Chlorine dư trong nước thủy cục khá cao. Các loại máy lọc nước pha cà phê có thể sử dụng công nghệ RO, Nano hoặc UF (chi tiết về công nghệ UF và Nano tại đây)

  • Máy lọc nước công nghệ RO phù hợp với tất cả các nguồn nước và cho ra chất lượng nước tương đồng, tuy nhiên hạn chế của hệ RO là sử dụng điện năng và có nước thải, chi phí lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành khá cao, đối với nguồn nước thủy cục ta có thể dùng công nghệ Nano hoặc UF để thay thế
  • Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng vật liệu lọc cao phân tử, kích thước nano, hệ thống lõi lọc giúp loại bỏ lượng chlorine dư, chất hữu cơ, kim loại nặng, ổn định pH và màu mùi trong nước, tuy nhiên để phù hợp với nước pha cà phê, máy phải được lắp đặt thêm lõi lọc DI (De-ionized) để khử khoáng, giảm TDS trong nước, lõi lọc DI chính là sự khác biệt giữa máy Nano dùng để uống và dùng để pha chế.
may loc nuoc nano geyser tk5
Máy lọc nước Nano Geyser TK5
loi di khu khoang scitech
Lõi khử khoáng DI
  • Máy lọc nước công nghệ UF với lõi lọc chính là màng UF (Ultra filter) sử dụng công nghệ mao dẫn, hệ thống lõi lọc UF giúp loại bỏ lượng chlorine dư, chất hữu cơ, kim loại nặng, ổn định pH và màu mùi trong nước, ngoài ra cũng giảm bớt 1 phần TDS khi nước được mao dẫn qua màng UF. Cũng như công nghê Nano, máy UF phải được lắp đặt thêm lõi lọc DI (De-ionized) để khử khoáng, giảm TDS trong nước
may loc nuoc uf scitech 4 cap loc
Máy lọc nước UF
mang uf scitech korea
Màng lọc UF

Trên đây là bài viết về Máy lọc nước pha cà phê. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu máy lọc nước uống do Scitech cung cấp theo link dưới đây: